Social Media Sharing Snapshot
In partnership with UCLA's Fielding School of Public Health and support from the Institute of American Cultures

COVID-19 コロナウイルス կորոնավիրուս 코로나 바이러스 कोरोनावाइरस

MULTILINGUAL RESOURCE HUB

#translatecovid #UCLAAASC #UCLAFSPH


COVID-19 Vaccine

VẮC-XIN COVID-19

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP (FAQ)

Cập nhật ngày 1 tháng 2 năm 2021

Tại sao việc tiêm vắc-xin COVID-19 lại quan trọng?

Vắc-xin sẽ giúp quý vị không bị mắc COVID-19. Vắc-xin cũng sẽ giúp chúng ta kết thúc đại dịch nhanh hơn.

COVID-19 là một bệnh rất nghiêm trọng và dễ lây lan. COVID-19 đã giết chết hơn 400,000 người Mỹ. Nếu so sánh, bệnh cúm mùa đã giết chết 34,000 người Mỹ vào năm 2019. Nếu quý vị dùng vắc-xin, quý vị sẽ giúp giữ cho bản thân mình và những người khác an toàn mà không bị COVID-19.

Vắc-xin COVID-19 hoạt động như thế nào?

TVắc-xin hoạt động bằng cách giúp cơ thể quý vị nhận ra vi-rút gây ra COVID-19. Một khi cơ thể nhận dạng được vi-rút, thì hệ thống phòng vệ của cơ thể có thể chống lại vi-rút đó.

Hãy cho tôi biết thêm. Vắc-xin bảo vệ quý vị khỏi các vi-rút như thế nào?

Cơ thể quý vị tự tạo ra các protein được gọi là kháng thể. Các kháng thể này chống lại các vi-rút có hại xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, các kháng thể cần biết đó là loại vi-rút nào để chống lại chúng. Một loại vi-rút mới có thể xâm nhập vào cơ thể quý vị mà không bị các kháng thể phát hiện. Nếu điều đó xảy ra thì vi-rút có thể tấn công trước khi cơ thể có thể chống trả. Vắc-xin tập cho cơ thể nhanh chóng phát hiện ra vi-rút có hại và tạo ra các kháng thể để chống lại nó. Không có loại vắc-xin nào chứa vi-rút sống nên quý vị không phải lo lắng về việc nhiễm COVID-19.

Tôi có nên tiêm vắc-xin COVID-19 không?

Chúng tôi khuyến khích mọi người từ 16 tuổi trở lên nên chủng ngừa.

Tuy nhiên, quý vị hãy kiểm tra với bác sĩ của mình nếu quý vị đang mang thai. Và quý vị không nên chủng ngừa nếu quý vị đã từng bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào trong vắc-xin. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu quý vị có tiền sử phản ứng dị ứng hoặc có câu hỏi nào.

Vắc-xin COVID-19 có an toàn không?

Có. Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (U.S. Food and Drug Administration, FDA) chỉ phê duyệt vắc-xin sau khi chúng được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Để có một loại vắc-xin được phê duyệt, các nhà khoa học phải thử nghiệm từng loại vắc-xin mới với nhiều người để bảo đảm chúng an toàn và hiệu quả.

Hơn 40,000 người Mỹ đã được thử nghiệm với vắc-xin Pfizer và 30,000 người đã được thử nghiệm với vắc-xin Moderna. Các thử nghiệm này cho thấy các loại vắc-xin trên an toàn và hiệu quả. Đó là lý do mà FDA đã phê duyệt các vắc-xin do Pfizer và Moderna sản xuất để sử dụng khẩn cấp. Nhiều loại vắc-xin khác đang được xem xét để phê duyệt và có thể có sẵn trong tương lai.

Nếu vắc-xin được phê duyệt nhanh như vậy, thì làm sao nó có thể an toàn?

Mỗi loại vắc-xin mới đều được kiểm tra về tính an toàn và hiệu quả. Điều này cũng đúng đối với chiến dịch Operation Warp Speed, trong đó quá trình thử nghiệm vắc-xin đã được đẩy nhanh. Tuy nhiên, mặc dù quá trình thử nghiệm diễn ra nhanh hơn nhưng vắc-xin đã trải qua tất cả các bước thông thường để bảo đảm tính an toàn.

Việc thử nghiệm vắc-xin trải qua ba giai đoạn chính (các thử nghiệm lâm sàng Giai Đoạn I, Giai Đoạn II, Giai Đoạn III). Trong Giai Đoạn I, bác sĩ tiêm vắc-xin cho các tình nguyện viên. Nghiên cứu này cung cấp thông tin về lượng vắc-xin cần tiêm và cho biết thông tin ban đầu về độ an toàn của vắc-xin. Trong Giai Đoạn 1, chỉ có một số ít người được tiêm vắc-xin vì nó còn quá mới. Nếu vắc-xin có vẻ an toàn, vắc-xin sẽ được thử nghiệm thêm trong Giai Đoạn II.

Trong Giai Đoạn II, vắc-xin được thử nghiệm để xem nó hiệu quả như thế nào và tìm ra các tác dụng phụ. Nếu vắc-xin có vẻ an toàn và hiệu quả, nó sẽ được chuyển sang Giai Đoạn III.

Trong Giai Đoạn III, vắc-xin được tiêm cho hơn 30,000 người để có thêm thông tin chi tiết về tính hiệu quả và an toàn của vắc-xin trong một nhóm người đa dạng.

Ba giai đoạn này thường mất nhiều năm. Đó là do cần có thời gian để bảo đảm kinh phí thử nghiệm vắc-xin, nộp hồ sơ giấy tờ và tuyển tình nguyện viên. Chiến dịch Warp Speed đã giúp nghiên cứu tiến hành nhanh hơn bằng cách cung cấp kinh phí và làm thủ tục giấy tờ nhanh hơn. Như vậy, các vắc-xin COVID-19 đã được thử nghiệm xuyên suốt cả ba Giai Đoạn và cho thấy chúng an toàn và hiệu quả.

Khi nào tôi có thể tiêm vắc-xin? Làm thế nào để tôi có thể nhận được vắc-xin?

Mỗi tiểu bang, quận và thành phố có thủ tục về tiêm vắc-xin riêng. Mọi người được sắp xếp lịch theo các nhóm ưu tiên dựa trên độ tuổi, công việc hoặc các yếu tố khác. Quý vị có thể hỏi bác sĩ, chủ sử dụng lao động hoặc sở y tế địa phương. Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (Centers for Disease Control and Prevention, CDC) có một trang web có thể giúp quý vị tìm sở y tế địa phương.

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/index.html

Có rất nhiều tin đồn và chuyện tưởng tượng về vắc-xin. Tôi có thể lấy thông tin trung thực, chính xác ở đâu?

Nguồn thông tin chính xác tốt nhất là nhà cung cấp dịch vụ y tế của quý vị hoặc trang web của cơ quan y tế chánh phủ Hoa Kỳ như Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) hoặc sở y tế của tiểu bang hoặc quận.

Vắc-xin có làm tôi bị nhiễm COVID-19 không?

Không. Các vắc-xin được FDA phê duyệt sẽ không đưa vi-rút corona (còn được gọi là SARS-CoV2) gây ra COVID-19 vào người quý vị.

Vắc-xin có cấy vi mạch vào cơ thể tôi không? Vắc-xin có gây sẩy thai hoặc làm tôi bị vô sinh không? Vắc-xin có làm thay đổi DNA của tôi?

Không, tất cả những điều đó đều là chuyện tưởng tượng. Chúng không đúng.

Tác dụng phụ thường gặp của vắc-xin COVID-19 là gì?

Các vắc-xin của Pfizer và Moderna có thể gây ra các tác dụng phụ ở một số người. Điều này là bình thường. Các tác dụng phụ thường gặp gồm có:

  • Đau ở vết tiêm, cũng như đau ở các cơ và khớp khác
  • Mệt mỏi
  • Sốt nhẹ
  • Đau đầu
  • Ớn lạnh

Các tác dụng phụ nhẹ, nhưng thường có thể thấy rõ hơn sau lần tiêm thứ hai. Hầu hết các tác dụng phụ sẽ biến mất sau 1-2 ngày.

Cũng có khả năng quý vị sẽ bị dị ứng với vắc-xin. Nếu quý vị có tiền sử phản ứng dị ứng, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi chủng ngừa.

Nếu tôi đã từng bị COVID-19, thì tôi có nên chủng ngừa nữa không?

Có. Các bác sĩ khuyên quý vị nên chủng ngừa ngay cả khi quý vị đã từng nhiễm COVID-19. Có một số báo cáo về những người đã bị nhiễm bệnh do COVID-19 và sau đó vẫn nhiễm lại COVID-19.

Tôi có nên tiêm vắc-xin COVID-19 nếu tôi đang mang thai hoặc đang cho con bú không?

Có lẽ có. Hiện nay, có vẻ như vắc-xin an toàn cho phụ nữ mang thai, nhưng chúng tôi không biết chắc chắn. Vẫn chưa có đủ nghiên cứu, mặc dù chúng ta có lẽ sẽ biết điều này trong tương lai.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Cả Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Hội Phụ Sản Khoa Hoa Kỳ (American College of Obstetricians and Gynecologists) đều nói đó là lựa chọn cá nhân. Quý vị có thể vào trang web của các tổ chức này để biết thêm thông tin.

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/recommendations/pregnancy.html

https://www.acog.org/covid-19/covid-19-vaccines-and-pregnancy-conversation-guide-for-clinicians

Tôi có nên đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 không?

Có. Chúng tôi hiện không biết vắc-xin sẽ bảo vệ quý vị khỏi vi-rút trong bao lâu. Một số vắc-xin tạo ra khả năng bảo vệ suốt đời. Các loại vắc-xin khác chỉ bảo vệ quý vị trong một thời gian ngắn. Cho đến khi chúng ta biết được vắc-xin đó sẽ bảo vệ chúng ta trong bao lâu, bằng không thì chúng ta nên tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Liệu các vắc-xin hiện tại có hiệu quả đối với các chủng vi-rút mới không?

Có lẽ có. Nhiều chuyên gia tin rằng các vắc-xin COVID-19 sẽ bảo vệ chống lại một số dạng đột biến. Tuy nhiên, cũng có thể các vắc-xin này sẽ kém hiệu quả hơn đối với một số dạng đột biến. Một số loại vắc-xin có tác dụng lâu dài, như vắc-xin phòng bệnh sởi. Các loại vắc-xin khác có tác dụng trong thời gian ngắn hơn và cần được tiêm nhắc lại, như vắc-xin cúm. Vẫn còn quá sớm để biết đối với COVID-19.

Dù vậy, việc tiêm vắc-xin hiện tại vẫn rất quan trọng. Đại dịch vẫn đang lan rộng. Càng nhiều người được chủng ngừa thì chúng ta càng có thể kiểm soát được đại dịch nhanh hơn.

Hiệu quả của vắc-xin như thế nào?

Các loại vắc-xin do Moderna và Pfizer phát triển có hiệu quả khoảng 95% trong việc ngăn ngừa nhiễm COVID-19. Điều này có nghĩa là khả năng nhiễm COVID-19 của quý vị thấp hơn khoảng 95% nếu quý vị đã chủng ngừa so với khi quý vị chưa bao giờ chủng ngừa. Tuy nhiên, vẫn có khả năng quý vị bị nhiễm COVID-19 ngay cả khi quý vị đã được chủng ngừa.

Hiệu quả của các loại vắc-xin khác có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với các vắc-xin của Moderna và Pfizer. Quý vị vẫn nên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và thực hiện giãn cách xã hội cho đến khi Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) xác nhận rằng đã an toàn để có thể dừng những việc này.

Tại sao các con tôi (dưới 16 tuổi) không thể chủng ngừa?

Chúng tôi vẫn chưa biết liệu các vắc-xin này có an toàn và hiệu quả đối với trẻ em hay không.

Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu để trả lời câu hỏi này. Chúng ta có lẽ sẽ biết liệu các vắc-xin này có thích hợp cho trẻ em hay không trong tương lai.

Tôi có thể nhận câu trả lời cho các thắc mắc khác về vắc-xin ở đâu?

Disclaimer

The resources collected here are intended to provide basic information about COVID-19 to diverse communities. Please use the resources provided with caution. We do not endorse or assume responsibility for any information offered by third-party websites that are linked through this site. We strongly recommend consulting your personal health care providers and local officials for medical advice and guidelines. Due to the rapidly changing development of knowledge and guidelines around COVID-19, we have worked to confirm the origin of the links and resources to the best of our ability, but we know that some information provided may be out-of-date or incomplete. If you have any questions, please contact us at resources@aasc.ucla.edu or fill out our feedback form for suggestions.