Social Media Sharing Snapshot
In partnership with UCLA's Fielding School of Public Health and support from the Institute of American Cultures

COVID-19 コロナウイルス կորոնավիրուս 코로나 바이러스 कोरोनावाइरस

MULTILINGUAL RESOURCE HUB

#translatecovid #UCLAAASC #UCLAFSPH


COVID-19 Vaccine

 ↓ 

VẮC-XIN COVID-19

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP (FAQ)

Cập nhật ngày 19 tháng 7 năm 2021

Biến chủng delta là gì? Ai có nguy cơ cao nhất bị nhiễm biến chủng delta? (Câu Hỏi Mới)

Vi-rút sinh sôi bằng cách tự sao chép chính mình. Mỗi một bản sao sẽ khác so với vi-rút ban đầu và được gọi là một đột biến. “Biến chủng delta” là một đột biến của vi-rút gây ra bệnh COVID-19. Biến chủng này có khả năng lây lan nhanh hơn các phiên bản khác của vi-rút. Nó cũng có thể gây ra các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn.

Những người chưa tiêm vắc-xin có nguy cơ cao hơn rất nhiều bị mắc COVID-19.

Liệu các vắc-xin hiện tại có hiệu quả đối với các chủng vi-rút mới không?

Có lẽ có. Nhiều chuyên gia tin rằng vắc-xin COVID-19 sẽ bảo vệ chống lại một số chủng vi-rút mới. Tuy nhiên, cũng có thể vắc-xin sẽ kém hiệu quả hơn đối với một số chủng. Một số loại vắc-xin có tác dụng lâu dài, như vắc-xin phòng bệnh sởi. Các loại vắc-xin khác có tác dụng trong thời gian ngắn hơn và cần được tiêm nhắc lại, như vắc-xin cúm. Vẫn còn quá sớm để biết điều đó đối với COVID-19.

Dù vậy, việc tiêm vắc-xin hiện tại vẫn rất quan trọng. Đại dịch vẫn đang lan rộng. Càng nhiều người được chủng ngừa thì chúng ta càng có thể kiểm soát được đại dịch nhanh hơn.

Tại sao việc tiêm vắc-xin COVID-19 lại quan trọng?

Vắc-xin sẽ giúp quý vị không bị bệnh do COVID-19. Vắc-xin cũng sẽ giúp chúng ta kết thúc đại dịch nhanh hơn.

COVID-19 là một bệnh rất nghiêm trọng và dễ lây lan. Bệnh dịch này đã làm chết khoảng 350.000 người Mỹ vào năm 2020. Để so sánh, bệnh cúm mùa đã làm chết 34.000 người Mỹ vào năm 2019. Nếu quý vị chủng ngừa vắc-xin, quý vị sẽ giúp giữ cho bản thân mình và những người khác an toàn mà không bị COVID-19.

Vắc-xin COVID-19 hoạt động như thế nào?

Vắc-xin hoạt động bằng cách giúp cơ thể quý vị nhận ra vi-rút gây ra bệnh COVID-19. Một khi cơ thể nhận dạng được vi-rút, thì hệ thống phòng vệ của cơ thể có thể chống lại vi-rút đó.

Hãy cho tôi biết thêm. Vắc-xin bảo vệ quý vị khỏi các vi-rút như thế nào?

Một cách tự nhiên, cơ thể của quý vị tự sản sinh ra các kháng thể để chống lại các vi-rút có hại xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, các kháng thể cần biết đó là loại vi-rút nào để chống lại chúng. Một loại vi-rút mới có thể xâm nhập vào cơ thể mà không bị các kháng thể phát hiện. Nếu điều đó xảy ra thì vi-rút có thể tấn công trước khi cơ thể có thể chống trả. Vắc-xin tập cho cơ thể nhanh chóng phát hiện ra vi-rút có hại và tạo ra các kháng thể để chống lại nó. Không có loại vắc-xin nào chứa vi-rút sống nên quý vị không phải lo lắng về việc nhiễm COVID-19.

Tôi có nên tiêm vắc-xin COVID-19 không?

Chúng tôi khuyến khích tất cả những ai đủ điều kiện đều nên chủng ngừa. Bất kỳ ai từ 12 tuổi trở lên đều có thể được tiêm vắc-xin ở Hoa Kỳ. Hãy kiểm tra thường xuyên với cơ quan y tế của chính quyền địa phương của quý vị hoặc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) để biết thông tin cập nhật mới nhất.

Tuy nhiên, quý vị hãy kiểm tra với bác sĩ của mình nếu quý vị đang mang thai. Và quý vị không nên chủng ngừa nếu quý vị đã từng bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào trong vắc-xin. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu quý vị có tiền sử phản ứng dị ứng hoặc có câu hỏi nào.

Vắc-xin COVID-19 có an toàn không?

Có. Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) chỉ phê duyệt các vắc-xin sau khi chúng được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Để một loại vắc-xin được phê duyệt, các nhà khoa học phải thử nghiệm từng loại vắc-xin mới với nhiều người để bảo đảm chúng an toàn và hiệu quả.

Hơn 40.000 người Mỹ đã được thử nghiệm với vắc-xin Pfizer, 30.000 người đã được thử nghiệm với vắc-xin Moderna, và 39.000 người được thử nghiệm với vắc-xin Janssen của Johnson & Johnson. Các thử nghiệm này cho thấy các loại vắc-xin trên an toàn và hiệu quả. Đó là lý do mà FDA đã phê duyệt các vắc-xin do Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson sản xuất, bắt đầu với việc sử dụng khẩn cấp. Nhiều loại vắc-xin khác đang được xem xét để phê duyệt và có thể có sẵn trong tương lai.

Nếu vắc-xin được phê duyệt nhanh như vậy, thì làm sao nó có thể an toàn?

Mỗi loại vắc-xin mới đều được kiểm tra về tính an toàn và hiệu quả. Điều này cũng đúng đối với chiến dịch Operation Warp Speed, trong đó quá trình thử nghiệm vắc-xin đã được đẩy nhanh. Tuy nhiên, mặc dù quá trình thử nghiệm diễn ra nhanh hơn nhưng vắc-xin đã trải qua tất cả các bước thông thường để bảo đảm tính an toàn.

Việc thử nghiệm vắc-xin trải qua ba giai đoạn chính (các thử nghiệm lâm sàng Giai Đoạn 1, Giai Đoạn 2, Giai Đoạn 3). Trong Giai Đoạn 1, bác sĩ tiêm vắc-xin cho các tình nguyện viên. Nghiên cứu này cung cấp thông tin về lượng vắc-xin cần tiêm và cho biết thông tin ban đầu về độ an toàn của vắc-xin. Trong Giai Đoạn 1, chỉ có một số ít người được tiêm vắc-xin vì nó còn quá mới. Nếu vắc-xin có vẻ an toàn, vắc-xin sẽ được thử nghiệm thêm trong Giai Đoạn 2.

Trong Giai Đoạn 2, vắc-xin được thử nghiệm để xem nó hiệu quả như thế nào và tìm ra các tác dụng phụ. Nếu vắc-xin có vẻ an toàn và hiệu quả, nó sẽ được chuyển sang Giai Đoạn 3.

Trong Giai Đoạn 3, vắc-xin được tiêm cho hơn 30.000 người để có thêm thông tin chi tiết về tính hiệu quả và an toàn của vắc-xin trong một nhóm người đa dạng.

Ba giai đoạn này thường mất nhiều năm. Đó là do cần có thời gian để bảo đảm kinh phí thử nghiệm vắc-xin, nộp hồ sơ giấy tờ và tuyển tình nguyện viên. Chiến dịch Warp Speed đã giúp nghiên cứu được tiến hành nhanh hơn bằng cách cung cấp kinh phí và làm thủ tục giấy tờ nhanh hơn. Như vậy, các vắc-xin COVID-19 đã được thử nghiệm xuyên suốt 3 Giai Đoạn và cho thấy chúng an toàn và hiệu quả.

Khi nào tôi có thể tiêm vắc-xin? Làm thế nào để tôi có thể nhận được vắc-xin?

Mỗi tiểu bang, quận và thành phố có thủ tục về tiêm vắc-xin riêng. Quý vị có thể hỏi bác sĩ, chủ sử dụng lao động hoặc sở y tế địa phương. Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) có một trang web có thể giúp quý vị tìm sở y tế địa phương.

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/index.html

Có rất nhiều tin đồn và chuyện tưởng tượng về vắc-xin. Tôi có thể lấy thông tin trung thực, chính xác ở đâu?

Nguồn thông tin chính xác nhất là từ bác sĩ của quý vị hoặc trang web của cơ quan y tế chính phủ Hoa Kỳ như Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) hoặc sở y tế của tiểu bang hoặc quận.

Vắc-xin có làm tôi bị nhiễm COVID-19 không?

Không. Các vắc-xin được FDA phê duyệt sẽ không đưa vi-rút corona (còn được gọi là SARS-CoV2) vào người quý vị, vì chúng không chứa các vi-rút sống gây ra COVID-19.

Vắc-xin có cấy vi mạch vào cơ thể tôi không? Vắc-xin có gây sẩy thai hoặc làm tôi bị vô sinh không? Vắc-xin có làm thay đổi DNA của tôi?

Không. Những ý nghĩ này là không đúng.

Tác dụng phụ thường gặp của vắc-xin COVID-19 là gì?

Các vắc-xin được cấp phép có thể gây ra các tác dụng phụ ở một số người. Điều này là bình thường. Các tác dụng phụ thường gặp gồm có:

 • Đau ở vết tiêm, cũng như đau ở các cơ và khớp khác
 • Mệt mỏi
 • Sốt nhẹ
 • Đau đầu
 • Ớn lạnh
 • Buồn nôn
 • Đau cơ

Các tác dụng phụ nhẹ, nhưng thường có thể thấy rõ hơn sau lần tiêm thứ hai. Hầu hết các tác dụng phụ sẽ biến mất sau 1-2 ngày. Nói chuyện với bác sĩ của quý vị nếu các triệu chứng của quý vị xấu đi hoặc không biến mất sau một vài ngày.

Cũng có khả năng quý vị sẽ bị dị ứng với vắc-xin. Nếu quý vị có tiền sử phản ứng dị ứng, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi chủng ngừa.

Nếu tôi đã từng bị COVID-19, thì tôi có nên chủng ngừa nữa không?

Có. Các bác sĩ khuyên quý vị nên chủng ngừa ngay cả khi quý vị đã từng nhiễm COVID-19. Có một số báo cáo về những người đã bị nhiễm bệnh do COVID-19 và sau đó vẫn nhiễm lại COVID-19.

Tôi có nên tiêm vắc-xin COVID-19 nếu tôi đang mang thai hoặc đang cho con bú không?

Có lẽ có. Hiện nay, có vẻ như vắc-xin an toàn cho phụ nữ mang thai, nhưng chúng ta không biết chắc chắn. Vẫn chưa có đủ nghiên cứu, mặc dù chúng ta có lẽ sẽ biết điều này trong tương lai.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Cả Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) và American College of Obstetricians and Gynecologists (Trường Cao Đẳng Phụ Sản Hoa Kỳ) đều nói đó là lựa chọn cá nhân. Quý vị có thể vào trang web của các tổ chức này để biết thêm thông tin.

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/recommendations/pregnancy.html

https://www.acog.org/covid-19/covid-19-vaccines-and-pregnancy-conversation-guide-for-clinicians

Hiệu quả của vắc-xin như thế nào?

Các loại vắc-xin do Moderna và Pfizer phát triển có hiệu quả khoảng 95% trong việc ngăn ngừa nhiễm COVID-19. Điều này có nghĩa là khả năng nhiễm COVID-19 của quý vị thấp hơn khoảng 95% nếu quý vị đã chủng ngừa so với khi quý vị chưa bao giờ chủng ngừa. Vắc-xin của Johnson & Johnson có hiệu quả 66%, có nghĩa là vẫn rất tốt. Để so sánh, vắc-xin chủng ngừa cúm mùa thường có hiệu quả từ 40-60%.

Vẫn có khả năng thấp quý vị bị nhiễm COVID-19 ngay cả khi quý vị đã được chủng ngừa. Nhưng quý vị vẫn nên chủng ngừa vì vắc-xin làm giảm đáng kể nguy cơ quý vị phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19.
Quý vị vẫn nên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và thực hành giãn cách xã hội như khuyến nghị theo hướng dẫn mới nhất do Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) ban hành.

Các con tôi (dưới 12 tuổi) có thể được chủng ngừa không?

Ngay lúc này, các nhà khoa học đang nghiên cứu tính an toàn và hiệu quả của các vắc-xin đối với trẻ nhỏ. Hãy kiểm tra thường xuyên với cơ quan y tế của chính quyền địa phương hoặc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) để biết thông tin cập nhật mới nhất.

Những loại vắc-xin nào có sẵn ở Hoa Kỳ?

Hiện tại, có ba loại vắc-xin COVID-19 có sẵn ở Hoa Kỳ. Chúng được sản xuất bởi Pfizer BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson/Janssen.

Tôi có thể làm những gì mà vẫn an toàn khi mà giờ đây tôi đã được chủng ngừa?

Quý vị cần đợi 2 tuần sau lần tiêm vắc-xin cuối cùng trước khi quý vị được coi là “đã được chủng ngừa đầy đủ”. Đối với vắc-xin Moderna và Pfizer, quý vị được coi là đã được chủng ngừa đầy đủ sau 2 tuần kể từ mũi tiêm thứ hai. Đối với vắc-xin Johnson and Johnson, quý vị được coi là đã được chủng ngừa đầy đủ sau 2 tuần kể từ mũi tiêm đầu tiên (và duy nhất).

Nếu quý vị đã được chủng ngừa đầy đủ, quý vị có thể làm những việc như:

 • Ở trong môi trường trong nhà với một vài người khác đã được chủng ngừa đầy đủ. Quý vị có thể ở khoảng cách gần hơn 6 foot. Quý vị không cần phải đeo khẩu trang.
 • Ở trong môi trường trong nhà với những người chưa được chủng ngừa từ một hộ gia đình khác. Quý vị có thể ở khoảng cách gần hơn 6 foot và không đeo khẩu trang. Có một ngoại lệ là nếu những người đó có vấn đề sức khỏe khiến họ có khả năng bị bệnh nặng nếu nhiễm COVID-19. Trong trường hợp đó, quý vị nên đeo khẩu trang và thực hành giãn cách xã hội để giữ an toàn cho họ, ngay cả khi quý vị đã được chủng ngừa.
 • Sinh hoạt ngoài trời mà không cần đeo khẩu trang, trừ khi ở những nơi rất đông người. Nếu có đông người, vui lòng đeo khẩu trang và cố gắng cách xa những người khác 6 foot.

Ngay cả khi đã được chủng ngừa, quý vị cũng nên tránh những nhóm đông người, đặc biệt là khi ở trong nhà.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập:
https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/fully-vaccinated.html

Những ảnh hưởng lâu dài của vi-rút COVID-19 là gì?

COVID-19 có thể gây ra vấn đề ngay cả khi quý vị đã hồi phục sau khi bị bệnh. Những vấn đề lâu dài này bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Thở gấp hoặc khó thở
 • Ho
 • Đau khớp
 • Tức ngực
 • Các vấn đề về trí nhớ, khả năng tập trung hoặc giấc ngủ
 • Đau cơ hoặc nhức đầu
 • Nhịp tim nhanh hoặc tim đập thình thịch
 • Mất khứu giác hoặc vị giác
 • Trầm cảm hoặc lo lắng
 • Sốt
 • Chóng mặt khi đứng

Mặc dù việc có các triệu chứng lâu dài là không phổ biến, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến cả những người khỏe mạnh và có thể ảnh hưởng đến những người có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng nhiễm COVID-19. Phòng tránh nguy cơ này là một lý do quan trọng để chủng ngừa.

Ai được tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng?

Các thử nghiệm lâm sàng COVID-19 đã bao gồm người thuộc mọi thành phần chủng tộc và dân tộc, và các kết quả cho thấy rằng vắc-xin là an toàn và hiệu quả với người thuộc mọi thành phần chủng tộc và dân tộc.

Tôi có thể nhận câu trả lời cho các thắc mắc khác về vắc-xin ở đâu?

Tiếng Việt (Vietnamese) Videos by TranslateCovid.org

Đeo Khẩu Trang
PlayPlay
Rửa Tay
PlayPlay
Khoảng Cách Xã Hội
PlayPlay
previous arrow
next arrow
 
Đeo Khẩu Trang
Rửa Tay
Khoảng Cách Xã Hội
previous arrow
next arrow